Chấm dứt hợp đồng thời vụ

12/11/2020

Trong quá trình thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, có những trường hợp xảy ra mà người sử dụng lao động phải đi đến quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng thời vụ lao động với người sử dụng lao động. Tuy nhiên, để tránh phát sinh tranh chấp về sau, hay người lao động chấm dứt hợp đồng sao cho phù hợp với các quy định về pháp luật lao động.

1 . Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

* Các trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

 • Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động  xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
 • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
 • Địch họa, dịch bệnh;
 • Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Người lao động không có mặt tại nơi làm việc trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động.
 • Tham khảo thêm: Nhân viên thời vụ có phải đóng bảo hiểm không

Chấm dứt hợp đồng thời vụ

Chấm dứt hợp đồng thời vụ

2 . Người lao động chấm dứt hợp đồng thời vụ:

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại điểm d khoản 1 điều 37 của bộ luật lao động trong các trường hợp sau đây:

 • Phải nghỉ việc để chắm óc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;
 • Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;
 • Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.
 • Nếu bạn không đưa ra được căn cứ chứng minh bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn có thể được xác định là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật do không đủ căn cứ theo quy định của pháp luật.

Và đối với trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì công ty có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại điều 43 bộ luật lao động 2013:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại điều 62 của bộ luật này.

Tham khảo thêm: Thuê nhân công thời vụ tại Bắc Giang

Chấm dứt hợp đồng thời vụ tại Bắc Giang

Chấm dứt hợp đồng thời vụ tại Bắc Giang

Trên đây là nội dung tư vấn về chấm dứt hợp đồng thời vụ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn có thể gọi điện liên hệ để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ Hotline:

0936 551 669

Trân trọng cảm ơn và hợp tác.

Chia sẻ:

 

Đang xử lý...