Luật lao động thời vụ

12/11/2020

Việc giao kết hợp đồng lao động theo thời vụ giữa người sử dụng lao động và người lao động diễn ra rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên hợp đồng lao động theo thời vụ được giao kết trong trường hợp nào, đối với loại công việc có tính chất như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu về luật lao động thời vụ dưới đây nhé:

1 . Luật sư tư vấn pháp luật lao động:

Bên cạnh các loại hợp đồng lao động đã rất phổ biến là hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn thì có rất nhiều người sử dụng lao động do nhu cầu công việc chỉ muốn ký hợp đồng lao động với người lao động trong một khoản thời hạn nhất định. Khi đó, người sử dụng thường quan tâm đến loại hợp đồng mang tính chất thời vụ.

Tham khảo thêm: Chấm dứt hợp đồng thời vụ

Luật lao động thời vụ

Luật lao động thời vụ

2 . Người sử dụng lao động được phép ký kết HĐLĐ thời vụ trong trường hợp nào?

HĐLĐ thời vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa NSDLĐ và NLĐ là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc có thể hoàn thành trong thời hạn 12 tháng.

Không được giao kết HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Trường hợp vi phạm, NSDLĐ sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000- 20.000.000 đồng tùy theo số lượng NLĐ mà họ vi phạm theo khoản 1 điều 5 nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Tham khảo thêm: Cung ứng lao động thời vụ tại Bắc Giang

Luật lao động thời vụ tại Bắc Giang

Luật lao động thời vụ tại Bắc Giang

3 . Muốn nghỉ việc trước thời hạn, NLĐ ký kết HĐLĐ thời vụ có phải báo trước cho NSDLĐ không?

NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ phải báo trước cho NSDLĐ khi nghỉ việc trước thời hạn trong HĐLĐ. Tùy từng trường hợp mà NLĐ phải báo trước thời hạn quy định cho NSDLĐ:

Ít nhất 3 ngày làm việc với trường hợp: Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ; không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong HĐLĐ; bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ¼ thời hạn hợp đồng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp: bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ, được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước.

Đối với trường hợp lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì thời hạn phải báo trước cho NSDLĐ tùy thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Ngược lại, trong trường hợp NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì thời hạn báo trước: Ít nhất 3 ngày làm việc.

Trên đây là một số câu trả lời về luật lao động thời vụ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ Hotline:

0936 551 669

Trân trọng cảm ơn và hợp tác.

Chia sẻ:

 

Đang xử lý...